SNST

Tăng trưởng không bộ nhớ dẫn đến năm tới ... Triển vọng bộ nhớ là tối

IDC, Gartner, McKinsey, v.v … Nhu cầu không có bộ nhớ như AI · 5G · ô tô · cạnh

Mario Morales, phó chủ tịch của IDC, đang thuyết trình tại bục giảng../KIPOST

Các nhà sản xuất bộ nhớ dường như không thấy bất kỳ dấu hiệu nào về tình hình thị trường tốt hơn trong nửa cuối năm nay và ít nhất là vào cuối năm tới. Nó không phải là bộ nhớ để đánh thức thị trường bán dẫn bị thu hẹp trong năm tới.

Nhu cầu bộ nhớ cho đến năm sau … Giá nhúng

Các quan chức của viện nghiên cứu thị trường đã tập trung tại Hội chợ thông minh: Hội nghị chuyên đề thị trường SEMI do Hiệp hội thiết bị bán dẫn thế giới (SEMI) tổ chức

Mario Morales, phó chủ tịch của IDC, cho biết: “Giá bộ nhớ, đã tăng vọt hai năm trước, thậm chí năm ngoái, đã tiếp tục giảm trong năm nay.” Các nhà cung cấp đám mây đang cạn kiệt hàng tồn kho trong khi nhu cầu di động cho thế hệ thứ năm (5G) Sẽ mất thời gian để đưa ra và xu hướng này sẽ tiếp tục cho đến năm sau. “

Ngay cả khi các nhà sản xuất bộ nhớ giảm công suất đầu vào wafer, công suất và nhu cầu đã được cố định. Nhu cầu đã giảm nhu cầu do đơn đặt hàng giảm mạnh từ các nhà sản xuất đám mây đã thúc đẩy nhu cầu trong hai năm qua. Có giới hạn cho phép trừ vì cần kiểm soát lượng đầu vào từ các dòng không can thiệp vào hoạt động của dây chuyền sản xuất.

IDC dự đoán xu hướng giá DRAM./KIPOST

Jim Handy, một nhà phân tích tại Object Analysts, cho biết: “Mặc dù thị trường đã suy thoái trong hai năm qua, chúng tôi đã đầu tư quá nhiều trong hai năm qua và giá đã tăng vọt. Đó là trong thời kỳ suy thoái tồi tệ nhất. “

Ngành công nghiệp đang vật lộn để ngăn chặn sự sụt giảm giá hơn nữa, nhưng nó không hoạt động. Giá của DRAM 32 GB, là 192 đô la vào đầu năm nay, đã giảm xuống còn 139 đô la (khoảng 164.000 won) trong quý hai. Những gì ngành công nghiệp đã dành cho tuyến đường Maggion là 150 đô la. IDC dự đoán giá DRAM 32 GB sẽ giảm xuống dưới 100 đô la vào năm tới.

Quy mô thị trường bán dẫn bộ nhớ / không bộ nhớ và tốc độ tăng trưởng hàng năm của toàn bộ thị trường bán dẫn./IDC, KIPOST

“Giá mỗi bit sẽ là 40% cho DRAM và 50% cho NAND trong năm nay và giảm hai chữ số vào năm 2023”, Morales nói. “Tổng thị trường bộ nhớ chỉ bằng một nửa so với năm ngoái (160,2 tỷ USD) (Khoảng 115,79 nghìn tỷ won), “ông nói.

5G, AI, Edge và xe hơi … Thời đại không trí nhớ đã trở lại.

Tuy nhiên, các chuyên gia thị trường dự đoán rằng toàn bộ thị trường bán dẫn sẽ tăng trưởng trở lại vào năm tới. Nhờ chất bán dẫn không bộ nhớ.

Thị trường không có bộ nhớ đã phát triển mạnh mẽ với mỗi sản phẩm CNTT. PC và điện thoại thông minh là điển hình. Nhu cầu về các tiêu chuẩn truyền thông không dây mới như giao tiếp di động 5G và Wi-Fi 6 và AI và tính toán cạnh sẽ bắt đầu được nhìn thấy từ năm tới.

Tiêu chuẩn bao gồm công nghệ băng tần sóng milimet (mmWAVE), lõi của 5G NR (3GPP Rel. 16), sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay. Đây là lý do tại sao các chuyên gia thị trường giải thích rằng thị trường 5G chưa chín muồi.

Khi có thể thực hiện giao tiếp sóng milimet, 5G không chỉ được sử dụng trong điện thoại thông minh mà còn trong các ngành công nghiệp khác nhau như ô tô, thiết bị thực tế ảo (VR), máy bay không người lái và nhà máy thông minh.

Martin Reynold, Phó Chủ tịch và Fellow, Gartner, nói: “Chúng tôi cũng đang đầu tư vào cơ sở hạ tầng như trạm Mobile Base để hỗ trợ 5G ở mọi nơi.” “Bằng cách áp dụng 5G cho kinh doanh kỹ thuật số và cơ sở hạ tầng,” Nhiều công ty muốn xuất khẩu “, ông nói.

Đối tác cao cấp của Mark Patel McKinsey đang trình bày xu hướng thị trường bán dẫn AI../KIPOST

AI chỉ là khởi đầu. Mặc dù 60% các công ty kỹ thuật số và dựa trên dữ liệu đã đầu tư vào AI, đầu tư theo từng phân khúc ngành vẫn còn nhỏ, ngoại trừ các công ty trung tâm dữ liệu lớn.

Mark Patel, đối tác cao cấp của McKinsey & Company, cho biết: “Tốc độ tăng trưởng của thị trường bán dẫn AI vào năm 2025 sẽ cao hơn năm lần so với tốc độ tăng trưởng của thị trường phi AI, không phải AI. Thị trường bán dẫn AI đang phát triển. “

Về lâu dài, nó là chiếc ô tô được coi là thành phẩm của điện thoại di động tiếp theo. Điện tử ô tô và sự phổ biến của các hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến (ADAS) đang làm tăng lượng chất bán dẫn trong ô tô. Xu hướng này sẽ tiếp tục trong một thời gian khi các quy định xanh của châu Âu trở nên nghiêm ngặt hơn.

“Hệ sinh thái công nghiệp ô tô nhiều gấp đôi hệ sinh thái di động và chất bán dẫn ô tô đang tăng trưởng với tốc độ trung bình hàng năm là 75%,” Morrelas nói. “Với cơ sở hạ tầng, hiệu quả năng lượng,” Sẽ được mở rộng nhanh chóng. “

KIPOST(https://www.kipost.net)